Thông báo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Hương Sơn: Tổ Toán thao giảng theo hình thức đổi mới phương pháp dạy học.

          Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của nhà trường, của tổ chuyên môn; chiều ngày 06/04/2021 tổ Toán tổ chức thao giảng theo hình thức đổi mới phương pháp dạy học, soạn giảng theo Công văn số  5512/BGDĐT - GDTrH ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Bộ GDĐT.

          Trước khi dạy thể nghiệm, nhóm toán 10 do cô Bùi Thị Hoa chủ trì đã họp bàn nội dung chủ đề "Phương trình đường tròn" soạn giảng theo tinh thần công văn 5512 và cử thầy Nguyễn Vĩnh Giang đại diện nhóm thể hiện chủ đề tại lớp 10C

.

         Tham dự buổi thao giảng có thầy giáo Hồ Tiến Dương, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Cô giáo Mã Bảo Hà, thầy giáo Lê Mạnh Cường Phó hiệu trưởng, các thầy cô tổ Toán và một số thầy cô giáo đại diện cho các tổ chuyên môn khác trong nhà trường.  

          Lớp học được chia làm 4 đội chơi. Trong tiết học này các đội chơi được thử sức qua 4 hoạt động: hoạt động khởi động, hoạt động hình thành kiến thức, hoạt động luyện tập và hoạt động vận dụng.

          Các đội chơi bước vào hoạt động khởi động thông qua ba câu hỏi. Những tiếng chuông bấm bàn thi nhau vang lên khiến ban giám khảo phải khá vất vả để chỉ ra đội bấm nhanh nhất. 

           

Hoạt động hình thành kiến thức được thay đổi không khí bởi video vui nhộn “Một số hình ảnh đường tròn trong thực tế”. Những tiếng cười vang lên xóa tan căng thẳng của tiết học và học sinh khá nhẹ nhàng khi tiếp cận kiến thức mới.

         Thông qua phiếu học tập gồm năm câu hỏi, thời gian suy nghĩ 5 phút giáo viên dẫn dắt học sinh vào hoạt động luyện tập. Ở hoạt động này các đội chơi tập trung cao độ, trao đổi và bàn cãi để đưa ra quyết định cuối cùng rồi vỡ oà trong chiến thắng và có cả tiếc nuối tuột độ khi đáp án được chiếu lên. Với phong cách chững chạc, lời nói lưu loát, trình bày bảng đẹp thầy Nguyễn Vĩnh Giang đã cho chốt lại 5 bài toán với các kiến thức trọng tâm và cách tránh “bẫy” mà một số đội chơi bị sập.

          Để có thể dành chiến thắng các đội chơi bước vào trận đấu khá cam go thông qua hoạt động vận dụng. Ở hoạt động này các đội chơi sử dụng kiến thức đã học ra một bài tập cho đội còn lại trong khoảng thời gian ba phút. Ban giám khảo khá bất ngờ về sự phong phú và sáng tạo ở cách ra đề của  học sinh. Đội 1 được chọn đề và phản biện lời giải của đội nhanh nhất dành quyền trả lời.

          Kết thúc tiết học, cô giáo Hồ Thị Giang - thư ký, công bố số điểm của mỗi đội chơi cũng là lúc bài hát “ Đường  đến ngày vinh quang” vang lên. Lễ trao quà và nhận điểm thưởng diễn ra trong tiếng reo hò của đội chiến thắng. 

          Tiết học đã để lại cho người học cũng như người dự sự thoải mái, nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. Với nội dung bài dạy được chuẩn bị kỹ càng, kỹ thuật powerpoint nhuần nhuyễn của cô Hồ Thị Vân Nga, kết hợp với phong cách người dạy chững chạc, linh hoạt đã khiến cho tiết học được đánh giá cao về chất lượng dạy và học.

          Sau tiết dạy, các thành viên của tổ toán cùng Ban giám hiệu họp bàn để đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm. Thầy giáo Hồ Tiến Dương đánh giá cao hoạt động chuyên môn của tổ toán, đặc biệt là nhóm toán 10 và mong rằng không chỉ tổ toán mà các tổ khác cần triển khai và nhân rộng mô hình này nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cũng như  năng lực, phẩm chất học sinh ngày càng phát triển hơn.

Đức Hậu - Vân Nga

 


Nguồn:.thpthuongson.hatinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 32 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết