Thông báo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Hương Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trong tháng Tư trọng điểm

            Khai hội văn hóa đọc là buổi ngoại khóa được tổ chức sáng thứ 2 - 5/4/2021. Buổi phát động diễn ra trong không khí nghiêm túc, háo hức đón đợi của toàn thể cán bộ giáo viên và các bạn học sinh. Ý nghĩa của việc đọc sách được liễm kết trong bài phát biểu của cô giáo Ngô Thị Mai. Trung tâm nghe nhìn của buổi phát động hướng về phần thuyết trình về cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế (Ađam Khoo), của bạn Đào Minh Hiếu lớp 10B. Qua bài thuyết trình, người nghe không chỉ cảm nhận được phần nội dung đáng để tìm  đọc của cuốn sách mà còn cảm nhận được khí chất của một người đọc sách. Sau buổi phát động, cuốn sách đã đến với ngăn sách của nhiều bạn học sinh. Để lan tỏa văn hóa đọc trong toàn trường không phải là ngày một ngày hai mà gắn với  quá trình hoạt động. Chương trình hành động được cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Diệp  tổ trưởng tổ Ngữ văn cụ thể hóa  bằng những việc làm của từng bộ phận, cá nhân: Đoàn trường giữ vai trò chủ chốt trong việc xây dựng phong trào đọc sách , Tổ Ngữ văn chú trọng dạy học tích hợp và truyền thông, Thư viện kết hợp hỗ trợ hoạt động đọc, Giáo viện chủ nhiệm làm cầu nối, cá nhân duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Ngay sau lễ phát động, nhà trường tổ chức các tiết học trải nghiệm đọc sách tại thư viện nhằm hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp đọc sao cho có hiệu quả, đặc biệt hướng dẫn các em cách tìm kiếm thông tin, thu thập và xử lí thông tin trong thời đại công nghệ số. Tiết học được các bạn trẻ đánh giá là khá lí thú, bổ ích.

             Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam, các chi đoàn 10H, 10E đã tổ chức sinh hoạt chủ điểm với chủ đề Sách, Bạn và Tôi – Câu chuyện truyền cảm hứng. Với sự chuẩn bị chu đáo và đặc biệt là niềm đam mê với sách của các em học sinh, buổi sinh hoạt diễn với nhiều nội dung hấp dẫn: bài viết nói về vai trò vị trí, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, phần thuyết trình những cuốn sách hay : Đắc nhân tâm(Dale Carnegie), Tuổi thơ dữ dội”(Phùng Quán), phần trả lời câu hỏi nhanh, phần trò chơi hấp dẫn… Buổi sinh hoạt thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, hào hứng và sách mãi là câu chuyện truyền cảm hứng để các đoàn viên thanh niên hướng tới những giá trị nhân văn cao đẹp của nhân loại. Sau những buổi sinh hoạt, các em sẽ đến với sách nhiều hơn, đem lòng yêu mến sách, góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong toàn xã hội. Dư âm của buổi sinh hoạt như vẫn còn vang mãi: Hãy đừng để những cuốn sách- người bạn tốt của mỗi chúng ta bị lãng quên trên giá! Hãy để sách đồng hành với chúng ta trong những lúc buồn vui của cuộc sống! Hãy để sách chắp cánh cho chúng ta đến những chân trời mơ ước.

                 Phải nói rằng, chương trình ngày hội Sách Việt Nam năm nay thực sự có rất nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần đem đến nhiều niềm vui trong quá trình khám phá kho tàng tri thức nhân loại, khơi gợi, tăng niềm hứng thú và yêu thích sách. 

             Một trong những hoạt động có ý nghĩa tuyên truyền về văn hóa đọc không thể không kể đến các video giới thiệu sách đến từ cá nhân các em học sinh. Trong số những video được chia sẻ, rất nhiều video giới thiệu sách thu hút hàng nghìn lượt theo dõi. Tiêu biểu như: Bạn Lê Ngô Hương Nguyên đến từ chi đoàn 10A đã giới thiệu Truyện Kiều của nhà xuất bản Thanh niên với thông điệp: Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. Bạn Lê Khánh Nhi (10H) chia sẻ điều thú vị về THỜI GIAN qua cuốn sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ (Cảnh Thiên). Bạn Trần Khánh Ly (10H), bạn Đoàn Nguyễn Anh Thư (10D) cùng giới thiệu cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu (Rosie Nguyễn) với nội dung thú vị Tuổi trẻ của chúng ta là dám làm những điều mình muốn, tự tin với ước mơ của chính mình bởi lẽ “Mỗi cuốn sách cho ta một người bạn tốt, mỗi người bạn tốt cho ta một điều hay”. Bạn Nguyễn Khánh Linh (10L) Dù thế nào cũng phải sống, bởi chúng ta chỉ sống một lần (Sungbong Choi). Bạn Thu Huyền chi đoàn 10H giới thiệu cuốn Cầu vồng trong đêm (Mikhail Samarsky). Bạn Đậu Quỳnh Phương đến từ lớp 10A với cuốn Tắt đèn của Ngô Tất Tố và bạn Lương Quỳnh Phương lớp 10I chia sẻ cuốn Mình sinh ra đâu phải để buồn (Hamlet Trương& Iris Cao) … Mỗi bạn đều lựa chọn cách giới  thiệu để không chỉ giúp người xem hiểu được nội dung cuốn sách mà quan trọng hơn là khơi dậy niềm đam mê đọc sách bởi Có những cuốn sách sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Có những cuốn sách sẽ dẫn bạn đến tương lai tươi đẹp.

             Qua thời gian phát động, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam đã có tác động tích cực đến toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong nhà trường. Xây dựng thói quen đọc sách hàng ngày hàng giờ từ đó có phương pháp đọc sách hiệu quả, truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách, văn hóa đọc trong toàn xã hội và đặc biệt là giới trẻ.

            Mặt khác thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam các em có cơ hội được hòa mình vào không gian của văn hóa đọc, các em có những cảm xúc khác nhau khi đắm mình trong các trang sách hấp dẫn, những câu chuyện li kỳ, những bài học nhân sinh sâu sắc. Đúng như Barbara Tuchman khẳng định: Sách là nơi lưu giữ văn minh nhân loại, không có sách, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán, khoa học khập khiễng, phán đoán và tư duy đứng yên. Cũng qua đó rèn luyện kỹ năng chia sẻ, kỹ năng hợp tác và sáng tạo, hình thành nhân cách và đạo đức tốt đẹp, giúp học sinh biết yêu quý sách và tạo thói quen đọc sách hàng ngày.  

            Ngày Sách Việt Nam hàng năm là dịp tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn xã hội góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa kết tinh qua từng cuốn sách, đề từ đó rút ra bài học nhằm hoàn thiện bản thân trong cuộc sống. Chính vì thế, Harvey Mackay cho rằng: Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: những người ta gặp và cuốn sách ta đọc.

Phương Nhung


Nguồn:.thpthuongson.hatinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội